Quạt ly tâm là thiết bị dạng con sò, dùng để hút hơi nóng, hút mùi, hút bụi hoặc dùng để đẩy không khí vào buồng xử lý chất thải. Tùy theo mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ chọn loại thiết bị cho phù hợp.

Quạt ly tâm là một trong những loại quạt công nghiệp được ứng dụng khá phổ biến trong các xưởng công nghiệp đặc thù như các xưởng gỗ, phun sơn,…có tác dụng thông gió, hút bụi và khí thải độc hại tốt ngay cả trong điều kiện nhiệt độ cao, môi trường khắc nghiệt.

Xem thêm: hệ thống hút bụi xưởng gỗ qua link sau:https://thiconghutmui.com/thi-cong-he-thong-hut-bui-xuong-go/

Quạt ly tâm có số lượng cánh cắt không khí lớn, cấu tạo đặc biệt để tạo ra lưu lượng, áp suất trong quá trình vận hành. Quạt làm việc theo nguyên tắc bơm ly tâm, khi rôto quay thì áp suất tại tâm quạt nhỏ, không khí sẽ đi vào tâm của quạt và từ đó được cấp thêm năng lượng lực ly tâm.

Quạt ly tâm được chia thành 3 loại:

quạt ly tâm thấp áp, quạt ly tâm trung áp và quạt ly tâm cao áp.

Quạt ly tâm cánh lồng sốc: Đây là thiết bị dùng để hút bụi, hoặc khói, khí nóng. Với lưu lượng hút lớn và chạy với tốc độ chậm cho độ ồn thấp. Thiết bị có cánh cấu tạo lồng sốc nhiều cánh.

Quạt này có 2 dạng: Chạy trực tiếp và gián tiếp. Với công suất và lưu lượng lớn chúng ta nên dùng loại quạt gián tiếp ( chạy qua dây đai) để đảm bảo lượng gió hút mạnh. Đối với công suất nhỏ nên dùng loại trực tiếp để tiết kiệm chi phí.

Quạt ly tâm cao áp: Loại quạt này được thiết kế cánh ly tâm cong về phía trước. Motor chạy với tốc độ cao để có áp suất lớn. Công dụng của quạt này chủ yếu để phục vụ đẩy gió trong đường ống vào buồng xử lý hoặc ra ngoài không khí. Được ứng dụng trong hệ thống xử lý chất thải, cung cấp gió tươi cho tòa nhà. Sấy khô thực phẩm hoặc vải sợi….

Ứng dụng của các dòng quạt công nghiệp ly tâm

Quạt công nghiệp ly tâm có thiết kế bằng thép đúc chắc chắn, dễ dàng sử dụng, bảo dưỡng và thay thế khi hỏng hóc. Lưu lượng gió của quạt lớn dao động khoảng từ: 800 đến 80.000 m3/giờ. Áp lực từ 40 đến 500 mmH2O nên quạt ly tâm dùng để thông gió, hút và thải không khí ô nhiễm, độc hại ra ngoài hiệu quả; nó còn có thể hút bụi trong hệ thống say xát, chất hóa học, sản xuất cao su, xưởng gỗ. Trong đó:

  • Quạt ly tâm thấp áp được sử dụng nhiều để thông gió, cấp khí tươi, hút khí thải lò Tuynel, sấy khô nông sản, tăng áp, hút khói phòng cháy chữa cháy…
  • Quạt ly tâm trung áp sử dụng thổi cấp khí cho lò đốt, nồi hơi, cấp khí tươi hút khí thải những vị trí phát sinh bụi nhỏ và mịn như mùn cưa, bụi mạt sắt…
  • Quạt ly tâm cao áp sử dụng trong cấp khí lò đốt, vận chuyển Gas và vận chuyển hạt rời. Ứng dụng cho các ngành công nghiệp như luyện kim, sản xuất kính, gạch, sản xuất điện, nhựa, hóa chất, khai thác mỏ…
  • Ngoài ra quạt ly tâm còn có các công dụng như: quạt ly tâm hút bếp, quạt ly tâm thổi máng khí động…

Tìm hiểu hệ thống hút mùi hút khói công nghiệp qua link sau:> https://thiconghutmui.com/thi-cong-hut-mui-hut-khoi-cong-nghiep/

Các thông số cần quan tâm khi chọn mua quạt công nghiệp ly tâm

Quạt ly tâm có cấu tạo đặc biệt, tính chịu nén cao hơn rất nhiều so với quạt hướng trục vì vậy cũng cho áp lực rất lớn có thể đạt đến hàng trăm nghìn Pa trong khi áp suất quạt hướng trục chỉ hơn 1000 Pa.

Ba thông số quan trọng nhất của quạt ly tâm mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn mua quạt là: lưu lượng (m3/h) và cột áp (Pa) và công suất động cơ (kW). Trong đó: Lưu lượng gió được tính theo không gian cần hút, cột áp còn cho ta biết được tổn thất áp lực đường ống gió để bù vào, từ đó giúp bạn chọn độ dày ống gió phù hợp. Tùy thuộc vào lưu lượng và áp suất mà bạn sẽ lựa chọn động cơ để đáp ứng được các tiêu chí đó.

Quạt ly tâm có thể điều chỉnh được hướng gió đi xa vì vậy nó được dùng rất nhiều trong hệ thống thông gió làm mát. Với đặc tính nén tốt hơn nhiều so với các sản phẩm quạt hướng trục nên bạn có thể sử dụng quạt ly tâm để tạo áp lực lớn lên đến hơn 100.000 Pa. Đây cũng là loại quạt tiết kiệm điện cho hiệu quả cao song chi phí cũng vì thế mà cao hơn so với quạt hướng trục.

Nguồn: Sưu tầm – Biên soạn bởi – Thi công hút mùi Khải Hoàn Quân.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời