Thông gió cơ khí

Đa số thi công lắp đặt các hệ thống thông gió thường nhằm mục đích chính là đảm bảo sự lưu thông không khí, vận chuyển không khí trong không gian và giúp làm sạch không khí. Do đó, việc lắp đặt hệ thống thông gió hiện nay là điều bắt buộc đối với các nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp… kể cả dân dụng, cao ốc, văn phòng.

Công ty thi công hút mùi Khải Hoàn Quân là một trong những đơn vị uy tín tại TpHCM chuyên lĩnh vực hút khói, thông gió cho nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, trường học. Với những kinh nghiệm và dự án đã thực hiện trong thời gian qua cùng với kiến thức đã đúc kết được, chúng tôi chia sẽ với bạn đocj những phương pháp thi công lấy gió cho nhà xưởng thường hay sử dụng nhất.

Thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên cho nhà xưởng

Thông gió tự nhiên là phương pháp tạo ra sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí các cửa lấy gió và thải gió một cách hợp lý giúp cho không khí lưu thông tuần hoàn một cách tốt nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư thấp, không tốn điện năng cho động cơ.

Nhược điểm dễ thấy đó là hiệu suất làm việc không cao và phụ thuộc nhiều vào hướng gió, không gian lắp đặt.

Cách thực hiện: Bố trí làm gió lấy gió và thải gió ở vị trí đối xứng nhau để tạo hiệu quả tốt nhất. Làm gió phải bố trí hợp lý với tường và đặc biệt phải che được nước mưa. Có thể sử dụng quả cầu gắn trên mái để tăng cường sự đối lưu không khí.

> Hãy trãi nghiệm những dịch vụ về hệ thống hút khói nhà xưởng (Click here)

Thông gió cơ khí

Thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió

Phương pháp thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió này giống như là phương pháp thông gió tự nhiên nhưng khác ở chỗ thay vì đặt làm gió chúng ta đặt quạt hút trên tường. Ở phía đối diện chúng ta đặt những làm gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ để lấy gió bên ngoài vào. Khi quạt hút gió hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong nhà xưởng, gió tươi sạch bên ngoài sẽ tự động tràn vào để thay thế lượng khí thải hút ra.

Thông gió cơ khí sử dụng kênh dẫn gió

Hệ thống thông gió làm mát dùng kênh phân phối gió hoạt động dựa theo nguyên lý hút không khí tươi từ bên ngoài và lượng không khí này sẽ được thổi qua một màng lưới giấy có dạng tổ ong.

Màng lưới giấy được làm bằng nguyên liệu bột gỗ thông nên khả năng hấp thu nước cao, lọc bụi rất tốt, không bị mốc, biến dạng. Lượng không khí tươi ở môi trường bên ngoài sau khi được thổi qua màng lưới bằng giấy (đã được tưới nước, nước bơm tưới liên tục lên màng lưới bằng giấy thông qua bộ van tự động cấp – xả) sẽ giảm nhiệt độ xuống khoảng từ 30C – 50C so với nhiệt độ bên ngoài.

Lượng không khí đã được làm mát này sẽ được thổi liên tục vào nhà xưởng (bởi một moteur quạt), đồng thời cũng sẽ đẩy không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng ra ngoài, tạo nên một môi trường làm việc thoáng mát. Cự ly gió đạt mức tối đa đến 25m.

Hệ thống này cũng làm độ ẩm trong phòng tăng từ 3% – 5%, trung bình khoảng 2 phút thì lượng không khí trong phòng được thay đổi (bằng lượng không khí tươi được hút từ ngoài trời đưa vào phòng). Hệ thống được thiết kế với 3 chế độ vận tốc gió nên dễ dàng đáp ứng nhu cầu riêng của từng đối tượng sử dụng (lượng gió cung cấp có thể đạt đến 17.000 m3/giờ). Một hệ thống thông gió làm mát có khả năng làm mát cho diện tích khoảng 130m2.

Do sử dụng giải pháp bốc hơi tự nhiên để làm mát nên hệ thống thông gió này có ưu điểm như bảo vệ môi trường, khử mùi, tiết kiệm điện (trung bình khoảng 1KW/giờ). Cụ thể một phân xưởng có diện tích 2.200m2, lắp đặt 16 hệ thống thông gió, một ngày sử dụng khoảng 10 giờ, hiệu quả làm mát gần như tương đương so với dùng máy điều hòa nhiệt độ, nhưng chi phí tiền điện chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng, trong khi nếu dùng máy điều hòa nhiệt độ thì phải tốn đến gần 40 triệu đồng/tháng.

Tìm hiệu hệ thống hút mùi nhà xưởng ( Xem tại đây )

lam mat nha xuong

 

Thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng

Hệ thống thông gió kết hợp với làm mát cho nhà xưởng hiện nay đang được sử dụng rất nhiều vì nó có nhiều ưu điểm so với hệ thống điều hòa không khí. Nổi bật nhất là chi phí đầu tư thấp hơn và chi phí điện năng tiêu thụ chỉ bằng 1/10 so với việc sử dụng hệ thống điều hòa.

Hệ thống điều hòa phải làm lạnh toàn bộ không gian thì mới đảm bảo hiệu quả nhưng hệ thống máy làm mát nhà xưởng có thể chỉ cần làm mát tại một số vị trí làm việc cần thiết và môi trường có sinh nhiệt lớn như xưởng cơ khí, xưởng in…

`Nếu không phải là môi trường đặc biệt yêu cầu độ ẩm khắt khe thì thiết kế hệ thống làm mát là một lựa chọn thích hợp và kinh tế nhất chỉ với 20 – 30 ngày có thể lắp xong 1 hệ thống làm mát nhà xưởng.

Nguồn: Sưu tầm Internet – Biên soạn bởi đọi ngũ công ty Khải Hoàn Quân

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời